Tin tức

Nghiên cứu làm chậm sự tiến triển của cận thị ở trẻ em bằng caffein

Ngày đăng: 21 Tháng Mười, 2022
4.3/5 - (7 bình chọn)

Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Anh cho biết, có thể làm chậm sự tiến triển bệnh cận thị ở trẻ em nhờ 7-Methylxanthine – một chất chuyển hóa từ caffeine.

Cận thị ở trẻ em ngày càng đáng lo ngại

Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt và có xu hướng gia tăng nhanh trong thời gian gần đây. Theo ước tính, khoảng 28% dân số trên toàn cầu mắc chứng bệnh này, trong đó trẻ em ngày càng chiếm tỷ lệ lớn.

Thông thường, trục nhãn cầu sẽ có chiều dài khoảng 16,8 mm ở trẻ sơ sinh đến khoảng 23,6 mm ở người lớn. Cận thị xảy ra chủ yếu do trục nhãn cầu dài bất thường khiến cho tia sáng đi vào mắt bị hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại vị trí trên võng mạc, gây ra tình trạng nhìn mờ, nhức mỏi mắt.

Cận thị có thể tiến triển theo thời gian, không chỉ làm giảm thị lực mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mắt nghiêm trọng về sau, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và bong võng mạc… Cận thị ở trẻ em hay ở người lớn đều có thể được điều chỉnh bằng kính, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực khám phá các phương pháp điều trị bằng dược phẩm để giải quyết bệnh đơn giản hơn.

Trẻ em bị cận thị ngày càng gia tăng

Trẻ em bị cận thị ngày càng gia tăng

Giải pháp mới giúp chữa cận thị ở trẻ em và người lớn không cần mổ

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Đan Mạch đã chứng minh: 7-methylxanthine (gọi tắt 7-MX) – một chất chuyển hóa của caffeine có thể ức chế sự phát triển của bệnh cận thị ở trẻ em.

Cụ thể, xem xét hồ sơ bệnh án của 711 trẻ em được điều trị cận thị ở Đan Mạch thì thấy 624 trẻ sử dụng viên nén 7-MX hằng ngày có thể làm giảm độ dài trục nhãn cầu, từ đó ngăn chặn được cận thị tiến triển. Theo nghiên cứu, nếu không điều trị, chiều dài trục nhãn cầu của trẻ sẽ tăng thêm 1,80 mm trong vòng 6 năm, khiến cho tình trạng cận thị ngày càng tồi tệ hơn. Với việc sử dụng 7-MX, chiều dài trục nhãn cầu chỉ tăng thêm 1,63 mm. Liều 7-MX cao hơn dường như có hiệu quả hơn và không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Lý giải về tác dụng của 7-MX trong điều trị cận thị ở trẻ em, các nhà khoa học cho rằng 7-MX hoạt động như một chất đối kháng thụ thể adenosine (AR), qua đó ngăn cản sự phát triển của trục nhãn cầu.

Hiện tại, các phương pháp can thiệp kiểm soát cận thị vẫn chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Chính vì vậy, nghiên cứu trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có thể mở ra một hướng điều trị an toàn và có tác dụng tốt trong bảo vệ thị lực trẻ em trong tương lai.

Phạm Hường

Nguồn tham khảo: https://scitechdaily.com/caffeine-metabolite-may-slow-progression-of-nearsightedness-in-children/

Viết bình luận