Hội chứng rối loạn tic có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 9 Tháng Một, 2018
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh động kinhHội chứng rối loạn tic có nguy hiểm không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 6 năm trước

Con trai em năm nay 6 tuổi. Bé thường hay có biểu hiện nháy mắt liên tục. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ đấy là thói quen, nhưng dạo gần đây, bé không chỉ nháy mắt mà còn chun mũi, nhún vai, và thường xuyên nói những câu vô nghĩa. Gia đình cho bé đi khám thì được chẩn đoán rối loạn tic. Bác sĩ cho em hỏi, rối loạn tic có nguy hiểm không? Và liệu có chữa khỏi hoàn toàn được không?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 6 năm trước

Chào bạn,
Rối loạn tic hay còn được gọi là tật máy giật, thường khởi phát ở trẻ em từ 6 – 7 tuổi, với các biểu hiện điển hình là: giật mắt, nháy mắt, chun mũi, nhún vai,…hay phát ra những âm thanh vô nghĩa giống như trường hợp con bạn đang gặp phải. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Mức độ ảnh hưởng của rối loạn tic với trẻ nhỏ

Mặc dù chứng rối loạn tic không nguy hiểm như những căn bệnh khác và có thể tự khỏi với trường hợp mắc bệnh dưới 1 năm, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài hoặc không điều trị dứt điểm từ sớm, các biểu hiện tic có thể theo trẻ đến khi lớn lên, gây ảnh hưởng nhiều tới học tập, công việc và các mối quan hệ xã hội trong tương lai.
Không chỉ vậy, trẻ rối loạn tic cũng có nhiều nguy cơ gặp các chứng bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, chẳng hạn như chứng tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, trầm cảm, tự kỷ…

Cách chữa trị chứng rối loạn tic phổ biến hiện nay

Nếu sớm được phát hiện và điều trị đúng cách, rối loạn tic hoàn toàn có thể chữa khỏi. Bên cạnh thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích sau:
– Bạn và người thân không nên nhắc quá nhiều về các triệu chứng tic của trẻ bởi nó có thể thu hút sự chú ý của trẻ và làm triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.
– Hãy nói với trẻ mọi thứ đều ổn và giải thích để trẻ hiểu rằng không có gì phải xấu hổ với các triệu chứng tic của mình.
– Tạo thói quen sinh hoạt khoa học cho trẻ: Ngủ đúng giờ, đủ giấc, tránh thức quá khuya; hạn chế đường, soda, cà phê.
– Khuyến khích trẻ làm những điều mình yêu thích, tham gia các hoạt động ngoài trời hay các trò chơi mang tính đồng đội.
– Tuân thủ cho trẻ sử dụng thuốc tây theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược Câu đằng, An tức hương cũng sẽ giúp ích cho con bạn rất nhiều trong việc điều trị rối loạn tic. Những thảo dược này có khả năng tác động gián tiếp làm cân bằng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não bộ – một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tic ở trẻ nhỏ, nhờ đó sẽ giúp con bạn sớm cải thiện bệnh, giảm nhanh các biểu hiện tic hiện đang mắc phải. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thảo dược câu đằng, An tức hương

Qua chia sẻ trên, có lẽ bạn đã biết rối loạn tic có nguy hiểm không, có chữa khỏi hoàn toàn không. Nếu còn thắc mắc gì cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ tới số: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được tư vấn trực tiếp.
Chúc con bạn sớm khỏi bệnh!