Cách chẩn đoán động kinh như thế nào để cho kết quả chính xác nhất?

Ngày đăng: 25 Tháng Tư, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh động kinhCách chẩn đoán động kinh như thế nào để cho kết quả chính xác nhất?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Các biểu hiện của động kinh khá đa dạng, hơn nữa lúc bệnh nhân đến khám thường là không có cơn, trong khi người xung quanh mô tả có thể thiếu chính xác, một số trường hợp còn cường điệu quá mức. Vậy làm sao để chấn đoán chính xác bệnh và dạng cơn động kinh ạ?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Chẩn đoán chính xác liệu một người có phải là mắc bệnh động kinh hay không là trách nhiệm của người thấy thuốc khi tiếp cận với bệnh nhân. Khi bệnh nhân đến thăm khám, với những biểu hiện nghi ngờ là bệnh động kinh:

Thứ nhất tùy theo lứa tuổi, tùy theo giới tính, tùy theo tình trạng sức khỏe… mà các thầy thuốc sẽ đặt những câu hỏi phù hợp tùy thuộc nhằm khai thác các triệu chứng, dấu hiệu quan trọng, đồng thời loại trừ nguyên nhân do các bệnh lý khác.

Thứ hai các thầy thuốc sẽ khai thác tiền sử của người bệnh từ lúc sinh ra, tới hiện tại xem có bị sinh ngạt, sốt cao co giật nhiều lần, chấn thương, tai nạn… gì trước đây không? gia đình bệnh nhân có ai bị động kinh không?

Đồng thời cần thăm khám toàn thể rồi khám riêng hoạt động của hệ thần kinh kết hợp với các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, điện não đồ, chụp hình ảnh của não… Đôi khi các thầy thuốc còn cần đến các nghiệm pháp kích thích cơn động kinh xuất hiện để việc quan sát cơn và đánh giá chính xác nhất.

Từ những thông tin khai thác được các thầy thuốc sẽ kết luận một người có bị động kinh hay không và có hướng điều trị thích hợp.

GS. Lê Đức Hinh

Nguyên Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam

Trích: Chương trình tư vấn trực tuyến: Dự phòng và điều trị bệnh động kinh

 

——————————