Bản tin Y khoa

Suy giảm thính giác và thị giác làm tăng nguy cơ mất trí nhớ người cao tuổi

Ngày đăng: 19 Tháng Năm, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Nghiên cứu mới tại Hàn Quốc đăng trên tạp chí Neurology cho thấy sự kết hợp giữa mất thính giác và thị lực có liên quan đến việc tăng nguy cơ dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ (sa sút trí tuệ) ở người cao tuổi.

TS Jin Hyeong Jhoo thuộc Trường Y, Đại học Quốc gia Kangwon ở Chuncheon (Hàn Quốc) cho biết: Những người lớn tuổi chỉ khiếm thị hoặc khiếm thính vẫn có thể duy trì giao tiếp xã hội, vì vậy họ có thể không cảm thấy bị cô lập hoặc trầm cảm. Nhưng đối với những người bị cả hai khuyết tật này, họ sẽ dễ bị cô lập và trầm cảm, có nguy cơ sa sút trí tuệ và kỹ năng tư duy.

Nghiên cứu mới bao gồm 6.520 người, tuổi từ 58 đến 101, bị suy giảm thị giác và thính giác (cần phải sử dụng kính hoặc máy trợ thính). Khi bắt đầu nghiên cứu, 932 người có khả năng nhìn và nghe bình thường, gần 3.000 người bị khiếm thị hoặc khiếm thính và chỉ 2.600 người bị khiếm khuyết cả hai.

Người cao tuổi bị giảm thị lực và thính lực làm tăng chứng mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi bắt đầu nghiên cứu, bệnh mất trí nhớ ở những người bị cả hai khuyết tật (8%) cao hơn gấp hai lần so với những người bị một khuyết tật (2,4%) hoặc không bị khuyết tật nào (2,3%).

Các kỹ năng tư duy và trí nhớ của những người tham gia cũng được đánh giá hai năm một lần trong 6 năm cho thấy, những người bị suy giảm cả thính giác và thị giác có điểm số bài kiểm tra tư duy thấp. Sau khi điều chỉnh các yếu tố như giới tính, giáo dục và thu nhập, những người bị suy giảm cả thính giác và giảm thị lực có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ vẫn cao gấp đôi so với những người có một hoặc không có khuyết tật.

TS Jhoo cho biết: Tùy thuộc vào mức độ suy giảm thính lực hoặc thị giác, việc mất chức năng các giác quan có thể ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nhưng kết quả nghiên cứu này cho thấy, mắc cả hai khuyết tật cần phải quan tâm đặc biệt vì sự cô lập, hạn chế giao tiếp sẽ khiến họ mất đi khả năng tương tác với những người khác, dẫn đến suy giảm nhận thức trong tương lai.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/news/diminished-hearing-vision-could-risk-factor-dementia-96952.html

 

Viết bình luận