Bản tin Y khoa

Phát hiện tăng huyết áp ở phụ nữ trung niên để phòng ngừa bệnh tim hiệu quả

Ngày đăng: 12 Tháng Ba, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 27 tháng 1 năm 2021 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, các chuyên gia tim mạch cảnh báo, có đến một nửa số phụ nữ mắc huyết áp cao trước 60 tuổi. Tuy nhiên các triệu chứng như bốc hỏa, đánh trống ngực… ở phụ nữ độ tuổi trung niên lại thường được hiểu lầm do suy giảm nội tiết thời kỳ mãn kinh gây ra. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở phụ nữ, khiến họ có nguy cơ bị rung nhĩ, suy tim, đột quỵ…

Theo TS Angela Maas, Giám đốc Chương trình Sức khỏe Tim mạch Phụ nữ tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Nijmegen cho biết, việc phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ phải bắt đầu sớm và các bác sĩ phải đánh giá dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm chỉ số cholesterol máu. Trong quá trình đánh giá ở những phụ nữ có nguy cơ cao và nguy cơ thấp mắc bệnh tim, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, các vấn đề liên quan đến giai đoạn  mang thai và mãn kinh sớm ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Biến chứng tiền sản giật – biểu hiện bằng huyết áp cao – có liên quan đến việc tăng gấp bốn lần tỷ lệ suy tim và tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ sau này. Bên cạnh đó, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trước 40 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn tới 3% mỗi năm. Các bệnh lý tự miễn như viêm khớp dạng thấp,  lupus ban đỏ… cũng có khả năng khiến tỷ lệ mắc bệnh tim ở phụ nữ tiền mãn kinh cao hơn.

Phụ nữ trung niên nên kiểm soát tốt huyết áp để ngừa bệnh tim mạch

TS Maas cho biết, có một số giai đoạn trong cuộc đời chúng ta có thể xác định các nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch. Nếu tăng huyết áp không được kiểm soát tốt khi ở độ tuổi 40 – 50 thì ngoài 70,  họ sẽ dễ gặp nhiều vấn đề về tim mạch và bệnh tăng huyết áp khó điều trị hơn. Trong khi liệu pháp hormone có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa ở phụ nữ trên 45 tuổi, các yếu tố nguy cơ bệnh tim của họ cần được đánh giá trước khi bắt đầu liệu pháp.

Khuyến cáo cũng đưa ra lời khuyên cho phụ nữ chuyển giới. Họ cần liệu pháp hormone trong suốt phần đời còn lại và nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tăng lên theo thời gian. Do đó, họ phải luôn được khuyến khích thực hiện lối sống lành mạnh để giảm thiểu rủi ro này.

Để chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh lý tim mạch sớm, phụ nữ nên trao đổi với các bác sĩ khi thăm khám về tiền sử thai kỳ (nếu có bất thường), mãn kinh sớm và tự theo dõi huyết áp của mình.

Phạm Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

https://www.drugs.com/news/blood-pressure-often-mistaken-menopausal-women-95440.html

Viết bình luận