Bản tin Y khoa

Nguy cơ tăng huyết áp do dùng thuốc – cần cẩn trọng!

Ngày đăng: 12 Tháng Sáu, 2021
5/5 - (3 bình chọn)

Xem xét dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NHANES), các nhà nghiên cứu thấy rằng, 1/5 người Mỹ bị tăng huyết áp do có liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc điều trị.

Tiến sĩ John Vitarello, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess – Boston, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, một số lượng lớn người Mỹ không đạt được huyết áp mục tiêu mặc dù vẫn đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp. Nghiên cứu này chỉ ra thuốc là một trong những “thủ phạm”, các bác sĩ và bệnh nhân cần xem xét để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Nhóm của Vitarello phát hiện ra rằng, các loại thuốc liên quan phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm; thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm ibuprofen (motrin, advil) và naproxen (aleve); thuốc steroid được sử dụng để làm giảm viêm và hoạt động miễn dịch trong các bệnh như lupus, viêm khớp dạng thấp, hoặc sau khi cấy ghép nội tạng.

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân không được cảnh bảo về bất lợi này khi dùng các loại thuốc trên. Vì vậy, những người bị huyết áp cao nên theo dõi kết quả đo tại nhà, nếu huyết áp không được kiểm soát, người bệnh nên đi khám tìm hiểu nguyên nhân. Nếu do thuốc, trong một số trường hợp, có thể thay thế thuốc,chẳng hạn như dùng acetaminophen (tylenol) thay cho NSAID. Trên thực tế, acetaminophen nên là loại thuốc giảm đau được lựa chọn cho những người bị tăng huyết áp.

Người bệnh tăng huyết áp cần cẩn trọng với một số loại thuốc

Các loại thuốc chữa trị dị ứng và cảm lạnh cần phải cảnh giác, vì có thể chứa chất làm thông mũi như pseudoephedrine, làm co mạch máu, có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, những người bị huyết áp cao nên tránh các sản phẩm có chứa các chất này.  Tiến sĩ Eugene Yang, Chủ tịch Hội đồng Phòng chống Bệnh tim mạch của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều loại thuốc như thuốc chống trầm cảm hay steroid mà người bệnh đang dùng là rất cần thiết để điều trị tình trạng của người bệnh. Điều quan trọng là điều trị tăng huyết áp bằng cách, tăng liều thuốc hiện tại hoặc thêm một loại thuốc bổ sung theo chỉ định của bác sĩ để ứng phó với bất lợi của các thuốc có thể gây tăng huyết áp. Bên cạnh đó, lối sống cũng là một giải pháp quan trọng như: ăn uống lành mạnh ít muối và nhiều trái cây và rau quả; tập thể dục thường xuyên; không hút thuốc; hạn chế rượu bia và duy trì cân nặng hợp lý. Người bệnh nên lưu ý để thực hiện và phòng tránh biến chứng xấu xảy ra.

Phạm Hương

https://www.drugs.com/news/you-med-s-raising-your-blood-pressure-97603.html

Viết bình luận