Bệnh động kinh

Nguy cơ rối loạn máy giật tic khi trẻ nháy mắt mắt liên tục!

Ngày đăng: 29 Tháng Bảy, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Nháy mắt, chớp mắt là những phản xạ tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu tình trạng này tái diễn nhiều lần, không thể kiểm soát thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe cần được can thiệp điều trị sớm, điển hình như rối loạn máy giật tic.

Trẻ nháy mắt liên tục có phải là rối loạn máy giật tic?

Nháy mắt liên tục có thể chỉ là do trẻ bị căng thẳng, mệt mỏi quá mức, ngủ không đủ giấc hoặc sử dụng các thiết bị điện tử (tivi, máy tính, điện thoại,…) trong thời gian dài gây nhức mỏi mắt. Với những trường hợp này, chỉ cần thay đổi thói quen, lối sống khoa học, tình trạng nháy mắt, chớp mắt ở trẻ sẽ dần được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu trẻ nháy mắt liên tục trong thời gian dài thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số vấn đề bệnh lý như cận thị, viễn thị, loạn thị, quặm mi, lông mi đa nang, dị ứng, khô mắt, viêm kết mạc,… hoặc động kinh cơn nhỏ, tổn thương dây thần kinh số V, VII, hội chứng Wilson, bệnh Parkinson, cơn Hysteria,…

Không chỉ vậy, trẻ nháy mắt liên tục cũng có thể là biểu hiện của chứng rối loạn máy giật tic – là những rối loạn vận động (nháy mắt, chun mũi, nhún vai, giật cơ cổ,…) xuất hiện không chủ đích, xảy ra bất ngờ, nhanh chóng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Trẻ nháy mắt liên tục có thể là do rối loạn máy giật tic

Trẻ nháy mắt liên tục có thể là do rối loạn máy giật tic

Khi nào trẻ nháy mắt liên tục được chẩn đoán là rối loạn máy giật tic?

Cho đến nay vẫn chưa có một xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán chính xác rối loạn máy giật tic. Ngoài việc dựa trên các triệu chứng của trẻ, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như đo thị lực, soi đèn khe, chụp CT, xét nghiệm máu,… để loại trừ các vấn đề bệnh lý khác. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể dựa trên một số tiêu chí chẩn đoán sau:

– Có một hoặc nhiều biểu hiện rối loạn vận động như chớp mắt, nháy mắt liên tục, nhún vai, giật cơ cổ,… không thể kiểm soát.

– Biểu hiện nháy mắt liên tục xuất hiện trước 18 tuổi và trong ít nhất 12 tháng.

– Không liên quan tới tác dụng phụ của thuốc hoặc một số bệnh lý khác như huntington, viêm não siêu vi, các vấn đề về mắt,…

Cách khắc phục khi trẻ nháy mắt liên tục do rối loạn máy giật tic?

Với trường hợp trẻ nháy mắt liên tục do rối loạn máy giật tic, gia đình cần kết hợp chặt chẽ nhiều liệu pháp điều trị khác nhau. Trong đó liệu pháp “đảo ngược thói quen” là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Các chuyên gia sẽ yêu cầu trẻ đứng trước gương thực hiện các hành động thay thế cho một tic trong khoảng 30 phút, 1 – 2 lần/ngày, chẳng hạn cười thay cho nháy mắt. Kết hợp với các bài tập thư giãn và đào tạo nhận thức, hiệu quả của phương pháp này có thể thành công tới 64% – 100%.

Bên cạnh đó, sử dụng thảo dược tự nhiên được xem là hướng đi mới trong điều trị rối loạn tic máy giật. Bằng chứng khoa học cho thấy, căn nguyên gây ra hội chứng rối loạn máy giật tic là tăng quá mức chất dẫn truyền thần kinh Dopamine. Trong khi đó, một số hoạt chất chiết xuất từ thảo dược Câu đằng, An tức hương lại có tác dụng gián tiếp làm giảm nồng độ Dopamine nội sinh, nhờ đó giúp trẻ cải thiện hiệu quả các triệu chứng nháy mắt, chớp mắt liên tục, chun mũi, nhún vai, giật cơ mặt, cơ cổ,… Bởi vậy, cha mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo cho trẻ sử dụng các dòng sản phẩm được bào chế từ bộ đôi thảo dược này.

Xem thêm:

Sản phẩm từ Câu đằng, An tức hương giúp cải thiện chứng rối loạn máy giật tic hiệu quả

Các phương pháp điều trị rối loạn máy giật tic hiệu quả nhất hiện nay

Với những trường hợp rối loạn tic nặng, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc như Haloperidol, Pimozide, Risperidone, Aripiprazole, Clonidine,… nhằm tác động tới các chất dẫn truyền thần kinh để giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ đáp ứng kém và không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Nháy mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân nhưng rối loạn máy giật tic là một trong những căn nguyên hàng đầu. Bởi vậy ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện nháy mắt, chớp mắt liên tục,… cha mẹ nên đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng can thiệp điều trị thích hợp. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng gọi điện thoại đến số 024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp!

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sữa khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận