Bản tin Y khoa

Fluoroquinolones có khả năng làm tăng nguy cơ phình động mạch chủ

Ngày đăng: 8 Tháng Hai, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Trong một khảo sát về hàng triệu đơn thuốc kháng sinh được thực hiện tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, fluoroquinolones – một nhóm kháng sinh đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng phình động mạch chủ.

Cipro (ciprofloxacin), Levaquin (levofloxacin) và Factive (gemifloxacin) là những đại diện điển hình trong nhóm kháng sinh Fluoroquinolones. Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy sử dụng fluoroquinolones có thể gây phình động mạch chủ dẫn đến chảy máu và tử vong. Dựa trên những phát hiện trước đó, năm 2018 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo: những người có nguy cơ cao bị phình động mạch chủ (người cao tuổi, người bị tăng huyết áp, người có tiền sử bị tắc nghẽn hoặc chứng phình động mạch), nên tránh dùng fluoroquinolones.

Ngoài ra, nghiên cứu mới được công bố tháng 1/2021 trên tạp chí JAMA Surgery cũng đưa ra lời khuyên rằng, tất cả người lớn từ 35 tuổi trở lên – bao gồm cả những người không bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc có cholesterol máu cao…. cần thận trọng với nguy cơ mắc bệnh lý này. Theo kết quả phân tích cho thấy, cứ 10.000 đơn thuốc được mua thì tỷ lệ mắc phình động mạch chủ là 7,5 trường hợp, so với 10.000 đơn thuốc kháng sinh khác thì tỷ lệ chỉ là 4,6 trường hợp.

Mặc dù nguy cơ này là hiếm gặp và những phát hiện không thể chứng minh fluoroquinolones là nguyên nhân gây ra chứng phình động mạch chủ, nhưng theo các nhà khoa học, fluoroquinolones ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của collagen – một loại protein quan trọng giúp “xây dựng” các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng trong cơ thể

Fluoroquinolones làm tăng nguy cơ bị phình động mạch chủ

Tiến sĩ Melina Kibbe – tác giả chính của nghiên cứu và nhóm đã dựa trên dữ liệu bảo hiểm y tế, sử dụng thông tin về gần 47,6 triệu đơn thuốc kháng sinh trên toàn quốc, trong số đó có hơn 9 triệu đơn thuốc fluoroquinolone. Sau khi các nhà nghiên cứu cân nhắc các yếu tố khác – chẳng hạn như tuổi của bệnh nhân và tình trạng sức khỏe mãn tính – người dùng fluoroquinolone có nguy cơ bị phình động mạch chủ cao hơn 20% so với những người được kê đơn thuốc kháng sinh khác.

Vì vậy theo Kibbe các bác sĩ nên cẩn thận hơn với các đơn thuốc fluoroquinolone, ngay cả đối với những bệnh nhân không có nguy cơ cao bị phình động mạch.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/news/certain-antibiotics-linked-upped-risk-deadly-aortic-aneurysms-95060.html

Viết bình luận