Bản tin Y khoa

Dùng kết hợp thuốc trị tiểu đường invokana và thuốc hạ mỡ máu cùng lúc có thể gây độc hại

Ngày đăng: 15 Tháng Ba, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Báo cáo mới đăng trên Biên niên sử về Y học Nội khoa – Hoa Kỳ khẳng định, dùng thuốc hạ mỡ máu như crestor (Rosuvastatin) kết hợp với thuốc tiểu đường canagliflozin (Invokana) có thể làm tăng độc tính của statin.

Báo cáo nêu chi tiết trường hợp của một phụ nữ 76 tuổi gốc Philippines. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, bệnh thận và tiểu đường týp 2, đã dùng crestor trong hơn 5 năm và uống thêm năm loại thuốc. Thế nhưng sau khi bổ sung Invokana được hai tuần thì xuất hiện các triệu chứng đau cơ đến mức không thể đi lại nếu không có sự giúp đỡ từ người thân. Khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ra rằng nồng độ của crestor trong máu bệnh nhân cao hơn 15 lần so với dự kiến và nghi ngờ rằng, Invokana có thể là thủ phạm làm tăng sự hấp thụ của crestor, gây ra độc tính nguy hiểm này.

Tiến sĩ David Juurlink trưởng bộ phận dược lý lâm sàng và độc tính tại Đại học Toronto- tác giả báo cáo cho biết, mặc dù ở bệnh nhân có một biến thể di truyền nên dễ gặp tình trạng tương tác thuốc. Hơn nữa, việc bệnh nhân tuổi cao và dùng nhiều loại thuốc cùng lúc cũng làm tăng nguy cơ nhiễm độc thuốc. Tuy nhiên, biến chứng bệnh nhân gặp phải lại khá phức tạp và khi người bệnh dừng một trong hai loại thuốc này các triệu chứng trên được cải thiện. Báo cáo trên tuy chỉ nêu vấn đề mới gặp phải ở một phụ nữ, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đưa ra lưu ý khi kết hợp cùng lúc hai loại thuốc này vì cả hai loại thuốc được sử dụng bởi hàng triệu người trên toàn thế giới và ngày càng được kê đơn dùng cùng nhau.

Cần lưu ý khi kết hợp thuốc trị tiểu đường và thuốc mỡ máu

Theo TS David Juurlink, trong khi cần tiếp tục điều tra thêm về vấn đề tương tác giữa hai loại thuốc, khi kê đơn hai loại thuốc, các bác sĩ cần lưu ý bệnh nhân theo dõi trong vài tuần đầu khi bắt đầu kết hợp. Người bệnh không tự ý ngừng thuốc, vì cả hai nhóm đều có lợi ích cho người bệnh trong việc bảo vệ tim và thận…

Lợi ích của những loại thuốc này được chứng minh, điều quan trọng là cần làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi kết hợp cùng. Vì vậy, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào bất thường khi dùng một loại thuốc mới hoặc khi dùng nhiều loại thuốc cùng lúc, người bệnh nên trao đổi lại với bác sĩ kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/news/rare-cases-diabetes-cholesterol-combo-could-toxic-91889.html

Viết bình luận