Xơ vữa động mạch là gì? Cách điều trị?

Ngày đăng: 17 Tháng Mười Một, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh mạch vànhXơ vữa động mạch là gì? Cách điều trị?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Bố tôi năm nay 59 tuổi. Tuần vừa rồi lên cơn đau thắt ngực nên tôi đưa bố đi khám thì bác sỹ chẩn đoán bị xơ vữa động mạch vành. Tôi không hiểu xơ vữa động mạch là gì, có cách nào để điều trị bệnh này không?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Xơ vữa động mạch là tình trạng trong lòng mạch máu xuất hiện các mảng xơ vữa, được cấu tạo từ cholesterol, canxi, mô xơ và các sản phẩm của máu… gây tắc hẹp lòng mạch. Tình trạng này có thể xảy ra tại hầu hết các mạch máu lớn trong cơ thể như mạch vành, động mạch chủ, mạch não, mạch thận, mạch cảnh, các động mạch chi…

Với trường hợp của bố bạn, cơn đau thắt ngực là xơ vữa động mạch vành làm giảm lưu lượng máu tới nuôi cơ tim gây ra. Để điều trị bệnh lý này, bác sỹ có thể chỉ định một số phương pháp sau:

Dùng thuốc: Thuốc giãn mạch để kiểm soát cơn đau ngực. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm một số loại thuốc hạ mỡ máu, hạ huyết áp nếu bố bạn có mắc kèm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu…

Phẫu thuật: nong mạch, đặt stent, bắc cầu động mạch vành, nạo vét mảng xơ vữa… trong trường hợp mạch vành tắc hẹp trên 70% và không đáp ứng với thuốc tây.

Thay đổi lối sống: Bố bạn cần thực hiện chế độ ăn giảm chất béo, muối ăn; luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ luyện tập trong bài viết: Người bệnh mạch vành nên luyện tập thể chất như thế nào?

Bên cạnh đó, bố bạn nên tham khảo dùng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch có chứa Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá… giúp giãn mạch, tăng sức bền thành mạch để giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa tiến triển của mảng xơ vữa và phòng tránh biến chứng nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Hi vọng rằng, qua câu trả lời này bạn đã hiểu xơ vữa động mạch là gì và biết cách để điều trị, kiểm soát bệnh của bố bạn được hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến số điện thoại: 0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 nếu cần tư vấn cụ thể hơn, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn và gia đình.

Chúc bố bạn sức khỏe!

Xem thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch trong link dưới đây:

https://trungmyjsc.com.vn/vi/thuc-pham-chuc-nang-vuong-tam-thong.html

——————————