Vẩn đục dịch kính có cảm giác chói sáng có nghiêm trọng không?

Ngày đăng: 27 Tháng Mười, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàngVẩn đục dịch kính có cảm giác chói sáng có nghiêm trọng không?
trungmy@adm Nhân viên hỏi 8 năm trước

Tôi bị vẩn đục dịch kính dạng lành tính. Bác sĩ cho sử dụng thuốc bổ mắt và nhỏ mắt bằng Nevanac. Nhưng khi đi ra ngoài nhìn chói sáng, mắt khó chịu không biết có vấn đề gì không? Tôi xin cảm ơn.

2 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Quá trình đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi phát triển theo hai cách:

– Thứ nhất: Protein kết tủa làm giảm độ sắc nét của hình ảnh tới võng mạc.

– Thứ hai: Độ trong suốt của thủy tinh thể giảm đi theo thời gian, tạo thành màu vàng nâu làm chúng ta không nhìn rõ mọi vật.

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Khi có tuổi, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hóa, mạch máu bị xơ cứng, chức năng trao đổi chất kém đi, các chất chống oxy hóa bắt đầu cạn kiệt, trong khi lượng “rác thải” không được thận đào thải hết ra khỏi máu, ngày càng thấm nhiều vào thủy tinh thể. Hậu quả là các protein cấu tạo nên thủy tinh thể bị thay đổi cấu trúc, chúng kết tụ lại thành đám nhỏ, làm tán xạ đường truyền của tia sáng tới võng mạc.

Quyết định đến tính trong suốt của thủy tinh thể là nhờ phần bao thủy tinh thể và nguồn thủy dịch nuôi dưỡng nằm phía sau của giác mạc. Nhưng dưới tác động của tuổi tác đã làm thay đổi khả năng thẩm thấu của phần bao thủy tinh thể, cũng như biến đổi thành phần thủy dịch, dẫn đến độ trong suốt của thủy tinh thể bị giảm xuống, giống như tấm kính bị “tối” dần. Lúc đầu, màu tối này có thể làm cho bạn khó khăn hơn trong việc thực hiện các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, sự thay đổi màu sắc từ từ này không ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh được truyền đến võng mạc.

Đục thủy tinh thể thường tiến triển chậm, âm thầm trong nhiều năm và hầu như không được nhận biết sớm. Ban đầu thị lực bị giảm dần, người bệnh khó có thể nhìn xa, cũng như khả năng nhìn gần bị giảm, nhưng giai đoạn này vẫn có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính. Lâu dần, mức độ đục tăng lên, người bệnh có thể thấy lóa sáng, sợ ánh sáng vào ban đêm, nhưng không gây đau đớn, đỏ mắt hoặc chảy nước mắt, thấy xuất hiện quầng sáng quanh đèn, hoặc song thị (nhìn một thành hai). Đục thủy tinh thể cũng có thể gây khó khăn trong việc phân biệt màu xanh và màu tím. Lâu dần, nếu không được điều trị, toàn bộ thủy tinh thể bị đục sẽ dẫn đến mù lòa.

Do đó, việc phòng ngừa và phát hiện sớm đục thủy tinh thể có ý nghĩa quan trọng. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng có được từ các thực phẩm giàu Kẽm và Vitamin B2 như rau xanh, cá biển hay các loại củ quả màu đỏ, để phòng ngừa chứng bệnh này mắt cũng cần được bổ sung các thành phần khác, đặc biệt là nguồn chất chống oxy hóa như Alpha lipoic acid, Lutein hay Zeaxanthin để dọn dẹp “rác thải” cho mắt. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm chứa các hoạt chất này để sử dụng.

Chúc bạn sức khỏe!

Minh Nhãn Khang - Giúp hỗ trợ điều trị đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng

trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh là nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định điều trị khác nhau. Tuy nhiên đều hướng đến mục tiêu chung là làm giảm triệu chứng, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Điều bạn nên nhớ là phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ mà không được tự ý điều trị tại nhà, hoặc thay đổi thuốc khác.

Nếu bệnh nhẹ, bạn có thể được kê sử dụng một số thuốc nhỏ mắt có chứa nhóm chống viêm corticoid. Nếu nặng có thể cần sử dụng đường toàn thân như uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Thuốc điều trị nhiễm trùng chủ yếu là kháng sinh, thuốc kháng virus, hoặc thuốc giảm đau.

Khi bệnh tiến triển xấu đi hoặc tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến thị lực, việc sử dụng thuốc không có hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành phẫu thuật. Phương pháp được tiến hành nhiều nhất là vitrectomy (phẫu thuật hút bỏ dịch kính) để phòng ngừa các biến chứng như tăng nhãn áp, rách hoặc bong võng mạc. Song song với lợi ích mà phẫu thuật mang lại, người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải một số biến chứng như đục thủy tinh thể.

Viêm màng bồ đào là bệnh rất dễ tái phát, do đó sau các đợt điều trị, bạn nên: vệ sinh mắt thường xuyên, đeo kính bảo vệ khi đi ra ngoài nắng hoặc tiếp xúc với môi trường khói bụi, trong bữa ăn nên lựa chọn các thực phẩm tốt cho mắt. Đồng thời, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm nhiễm mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt, chẳng hạn như Hoàng đằng, Quercetin, Alpha lipoic acid.

Chúc bạn sức khỏe.