Thuốc Tegretol trị động kinh có gây dị tật thai nhi không?

Ngày đăng: 10 Tháng Năm, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh động kinhThuốc Tegretol trị động kinh có gây dị tật thai nhi không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Tôi bị động kinh đã 10 năm nay và đang uống Tegretol do bác sĩ kê. Nhưng bây giờ tôi đang muốn sinh con, liệu sử dụng thuốc Tegretol trị động kinh có gây dị tật thai nhi không, tỷ lệ gây dị tật là bao nhiêu? Tôi có thể chuyển sang sử dụng thuốc đông y để an toàn cho thai nhi không? Xin cảm ơn.

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Tergetol 200mg là một trong số các loại thuốc chống động kinh, có tác dụng giảm kích thích của hệ thống thần kinh, qua đó kiểm soát các cơn co giật. Thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi như rối loạn phát triển, gây dị tật cho trẻ, đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ. Mặc dù vậy, nhưng việc sử dụng thuốc cũng rất quan trọng vì nếu không kiểm soát tốt, cơn động kinh xảy ra khi mang thai còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Trường hợp bạn đang có dấu hiệu tái bệnh, vì vậy việc sử dụng lại thuốc theo chỉ định của bác sĩ là cần thiết để ổn định tình trạng bệnh trước mắt. Nếu có dự định mang thai, bạn nên đi khám lại và trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh liều, thay đổi thuốc và theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Đúng như bạn tìm hiểu, một số phương thuốc Đông y có thể có tác dụng chống co giật, động kinh và an toàn khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên đa số các trường hợp là sử dụng theo kinh nghiệm dân gian mà chưa có bằng chứng nghiên cứu lâm sàng cụ thể, đó là chưa kể một số thuốc đông y cũng không thể sử dụng được trong thời kỳ mang thai. Do vậy, bạn cũng cần hết sức cẩn thận và lựa chọn đúng những phương thuốc đã được chứng minh tác dụng rõ ràng.

Theo chúng tôi nhận thấy, hiện nay, phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc chống động kinh bằng tây y kết hợp với những giải pháp hỗ trợ điều trị từ thảo dược tự nhiên. Một số thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng rất hiệu quả trong việc trị bệnh động kinh, chẳng hạn như Câu đằng, An tức hương. Đây là hai trong số những thảo dược quý có khả năng giúp an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh rất tốt, nhờ đó có thể làm giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh. Bạn có thể tham khảo sử dụng trong thời gian này để sớm kiểm soát bệnh của mình, đồng thời giúp bạn chuẩn bị tốt trước khi bước vào giai đoạn mang thai sắp tới.

Chúc bạn sớm có tin vui!

——————————