Tại sao tôi bị mắc bệnh mạch vành?

Ngày đăng: 27 Tháng Mười, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh mạch vànhTại sao tôi bị mắc bệnh mạch vành?
trungmy@adm Nhân viên hỏi 8 năm trước

Thưa bác sĩ! Dạo gần đây tôi bị đau ngực trái nhiều, đi khám thì được chẩn đoán là tôi có bệnh mạch vành. Tôi không hiểu căn bệnh này do đâu mà có? Mong được tư vấn giúp.

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bác

Qua rất nhiều các nhiên cứu về bệnh mạch vành được thực hiện trên thế giới thì các nhà khoa học nhận thấy, 90% những trường hợp mắc bệnh mạch vành sẽ thuộc ít nhất một trong những đối tượng sau:

– Người trung và cao tuổi đặc biệt là nam giới trên 55 tuổi và nữ giới trên 65 tuổi.

– Người có hút thuốc lá

– Người có tiền sử gia đình mắc bệnh về tim mạch

– Những người ít vận động thể chất

– Người mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa như: tiểu đường, rối loạn lipid máu (mỡ máu cao)…

– Người bị tăng huyết áp

– Người thường xuyên gặp phải stress về tâm lý

Bác bị tăng huyết áp và mỡ máu cao, điều đó cho thấy bác cũng có nguy cơ dễ mắc phải căn bệnh mạch vành này. Huyết áp cao tạo ra một áp lực lớn tác động lên thành động mạch, kết hợp với quá trình stress oxy hóa tế bào đã làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu và kích hoạt phản ứng viêm. Quá trình viêm kéo dài làm lắng đọng cholesterol và hình thành nên mảng xơ vữa. Chính vì vậy, phòng ngừa bệnh ngay từ giai đoạn sớm sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng. Thói quen thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, không hút thuốc lá và không uống rượu bia là rất có lợi trong việc kiểm soát huyết áp, lipid máu và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, bác nên tiếp tục duy trì. Bên cạnh đó bác cũng nên quan tâm nhiều hơn tới chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Nên ăn rau xanh, hoa quả tươi nhiều hơn, hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn…

Một số thực phẩm chức năng dành cho người bệnh mạch vành hiện nay cũng được một số nhà dược học phối hợp thêm những hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tính kháng viêm, kháng khuẩn như Hoàng bá; chống oxy hóa như cây Đỏ ngọn; giãn mạch, tăng tưới máu cư tim như Đan sâm để giúp ngăn chặn nguy cơ của bệnh mạch vành và tăng lưu lượng máu tới tim. Bác cũng có thể tham khảo sử dụng thêm.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!