Tại sao tôi bị mắc bệnh mạch vành?

Ngày đăng: 29 Tháng Tám, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh mạch vànhTại sao tôi bị mắc bệnh mạch vành?
Giang Hoàng hỏi 8 năm trước

Thưa bác sĩ! Dạo gần đây tôi bị đau ngực trái nhiều, đi khám thì được chẩn đoán là tôi có bệnh mạch vành. Tôi không hiểu căn bệnh này do đâu mà có? Mong được tư vấn giúp.

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,
Bệnh mạch vành với nguyên nhân chủ yếu là do sự hình thành của mảng xơ vữa trong lòng mạch vành (mạch máu nuôi dưỡng cho tim) gây ra sự tắc nghẽn, thiếu máu nuôi dưỡng cho tim. Có rất nhiều giai đoạn trong quá trình hình thành mảng xơ vữa này:
– Cholesterol và lipoprotein: Hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu là nguy cơ gây xơ vữa mạch. Lipoprotein đảm nhiệm vai trò vận chuyển cholesterol gồm 2 loại là LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt).
– Quá trình oxy hóa và viêm: đây là yếu tố kích hoạt cho sự hình thành của mảng xơ vữa. Trong cơ thể luôn tồn tại các gốc tự do – một sản phẩm thải của quá trình chuyển hóa. Tuy nhiên nếu dư thừa quá nhiều gốc tự do (do tiếp xúc khói thuốc lá, căng thẳng stress…) sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Các gốc tự do oxy hóa LDL – Cholesterol kích hoạt phản ứng viêm làm tổn thương lớp lót nội mạc mạch máu; khiến cholesterol, canxi tích tụ hình thành nên khối xơ vữa gây tắc hẹp mạch máu, trong đó có mạch vành.
Khối xơ vữa nếu hình thành ở mạch vành có thể gây nhồi máu cơ tim theo 2 cách:
– Mảng xơ vữa phát triển lớn đến mức chặn đứng dòng máu đi nuôi dưỡng cho tim khiến vùng cơ tim này bị hoại tử.
– Mảng xơ vữa nứt vỡ gây xuất huyết thành mạch máu, cơ thể sẽ huy động tiểu cầu đến tạo thành các nút tiểu cầu để hình thành cục máu đông gây bít tắc hoàn động mạch vành.
Ngoài ra, bệnh mạch vành có thể có nguyên nhân khác không phải do xơ vữa: co thắt mạch vành, viêm mạch (lupus ban đỏ, dị tật bẩm sinh); bệnh van tim, bệnh cơ tim phì đại… nhưng thường hiếm gặp.
Với trường hợp của bạn hiện tại, mục tiêu điều trị sẽ là ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa mới và ổn định mảng xơ vữa đang có. Muốn làm được điều này ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và thường xuyên luyện tập thể dục. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng một số thảo dược có tác động trực tiếp vào căn nguyên gây ra mảng xơ vữa như Đỏ ngọn có tác dụng chống oxi hóa mạnh giúp bảo vệ thành mạch khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ức chế phản ứng viêm; Hoàng bá giúp làm giảm cholesterol máu hiệu quả. Ngày này, các thảo dược đã được nghiên cứu và đưa vào công thức bào chế nên sản phẩm thực phẩm chức năng chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành. Bạn có thể tham khảo sử dụng.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Vương Tâm Thống