Phụ nữ bị bệnh động kinh khi mang thai có nên dừng thuốc không?

Ngày đăng: 11 Tháng Năm, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh động kinhPhụ nữ bị bệnh động kinh khi mang thai có nên dừng thuốc không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Cháu năm nay 29 tuổi, lúc 3 tuổi bị sốt cao co giật 2 lần rồi bị bệnh động kinh từ đó. Cháu có điều trị thuốc liên tục trong 3 năm thì thấy cơn không còn xuất hiện nữa, nhưng sau đó 5 năm cơn co giật lại xuất hiện trở lại. Kể từ đó đến nay, tuy dùng thuốc đều đặn nhưng cứ khoảng 3 tháng cháu lại bị lên cơn động kinh một lần. Vậy cháu xin hỏi phụ nữ bị bệnh động kinh khi mang thai có nên dừng thuốc không?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Không biết bạn gặp phải dạng động kinh gì và triệu chứng bệnh ra sao? Động kinh cơn lớn (co cứng co giật toàn thân) hay động kinh cơn nhỏ (vắng ý thức, co cứng một phần cánh tay, chân…)? Các loại thuốc kháng động kinh đều có thể gây ra tác dụng phụ làm tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên nếu dạng động kinh ở bạn là động kinh cơn lớn thì thông thường bạn vẫn cần phải tiếp tục duy trì sử dụng các thuốc kháng động kinh bởi nếu dừng thuốc số cơn động kinh có thể tăng lên gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn và thai nhi khi mang thai. Nhưng cần lưu ý rằng, nếu sử dụng thuốc có thành phần là các dẫn chất của acid valproic (Depakine; Depakine Chrono; Encorate; Sodium Vaproat…) thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi sang loại thuốc kháng động kinh khác, bởi các thuốc này làm tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh cao hơn khá nhiều so với các loại thuốc kháng động kinh nói chung. Trường hợp ngược lại, nếu là động kinh cơn nhỏ, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm liều thuốc, sau đó tạm ngưng trước khi mang thai 3 tháng.

Đồng thời, nếu có ý định mang thai bạn bạn cũng nên lưu ý bổ sung đầy đủ acid folic ngay từ đầu thai kỳ, việc này sẽ giúp hạn chế nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở con bạn, ngay cả khi dùng thuốc kháng động kinh.

Chúc bạn sức khỏe!

——————————