Làm sao để nhận biết cơn nhồi máu cơ tim?

Ngày đăng: 3 Tháng Mười Một, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh mạch vànhLàm sao để nhận biết cơn nhồi máu cơ tim?
trungmy@adm Nhân viên hỏi 8 năm trước

Tôi bị bệnh mạch vành đã hai năm nay. Tìm hiểu thông tin trên báo đài thì tôi cũng hiểu rằng những người như tôi rất dễ bị nhồi máu cơ tim. Vậy xin hỏi làm sao để tôi có thể nhận biết cơn nhồi máu cơ tim, làm sao để phòng ngừa hiệu quả nhất?

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của một cơn nhồi máu cơ tim đó là những cơn đau thắt ngực, khó chịu ở ngực mà không giảm đi khi nghỉ ngơi hoặc tăng dần mức độ theo thời gian. Cảm giác đau thường được mô tả giống như tim bị thắt chặt, đè ép, bỏng rát. Đau có thể lan ra nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như cổ, hàm, lưng, vai, cánh tay… ngoài ra một số triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện như buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, chóng mặt, vã mồi hôi lạnh. Bạn mắc bệnh mạch vành đã lâu năm, do vậy hãy chú ý đến sức khỏe của mình, khi thấy có những biểu hiện trên xuất hiện và kéo dài từ 5 phút trở lên, bạn nên gọi cấp cứu ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả thì bạn có thể thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

– Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế thực phẩm được chế biến hay đóng gói sẵn, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ

– Bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút

– Tập thể dục đều đặn nhẹ nhàng, vừa sức mỗi ngày

– Duy trì dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Kết hợp sử dụng những chế phẩm bổ trợ có nguồn gốc thảo dược tốt cho mạch vành. Đặc biệt là những sản phẩm có chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống cục máu đông như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Nattokinase… Bởi theo nhiều nghiên cứu thì yếu tố viêm, stress oxy hóa là nguyên nhân gốc rễ khiến mảng xơ vữa hình thành, phát triển, nứt vỡ và cuối cùng là hình thành cục máu đông gây nên cơn nhồi máu cơ tim.

Chúc bạn sức khỏe!