Hội chứng tic là gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Ngày đăng: 20 Tháng Tư, 2021
Danh sách câu hỏiHội chứng tic là gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 1 năm trước

Câu hỏi (Hoàng Lan): Con tôi năm nay 6 tuổi, cháu thường có biểu hiện nháy mắt, chun mũi, lắc đầu và thỉnh thoảng giật cơ cổ. Tôi đã đưa con đi khám và được bác sĩ kết luận là hội chứng tic. Xin hỏi hội chứng tic là gì? Bệnh này có nguy hiểm không và tôi nên điều trị cho con như thế nào?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 1 năm trước

Chào bạn Hoàng Lan,

Hội chứng tic (hay còn được gọi là rối loạn tic) là một dạng rối loạn vận động (nháy mắt, chun mũi, nhún vai, giật cơ cổ,…) hay một phát âm không chủ đích khi trẻ (hắng giọng, hỉ mũi, khịt mũi, tặc lưỡi…) xảy ra bất ngờ, nhanh chóng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Những trẻ mắc bệnh thường phổ biến từ 5 – 7 tuổi, các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi trẻ 11 – 12 tuổi, sau đó giảm dần trong giai đoạn dậy thì hoặc kéo dài đến khi trưởng thành. Hội chứng tíc có thể gây ra nhiều bất tiện và khó khăn trong cuộc sống, cụ thể bao gồm:

– Khó tập trung chú ý và tiếp thu bài giảng nên kết quả học tập thường kém hơn bạn bè đồng trang lứa.

– Dễ bị mọi người hiểu lầm do những hành động hoặc phát âm kỳ lạ. Nghiêm trọng hơn nếu đó là những lời nói tục tĩu hoặc hành vi nhại lại, bắt chước cử chỉ của người khác dẫn đến những đánh giá sai lầm về thái độ, nhân phẩm.

– Ảnh hưởng đến các mối quan hệ bạn bè, trẻ dễ bị trêu chọc, bắt nạt và xa lánh. Khi trưởng thành, rất khó để duy trì và tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực.

Với chứng bệnh này, giáo dục hành vi được xem là giải pháp tối ưu nhất khi có thể mang lại hiệu quả tới 70 – 100. Các chuyên gia sẽ yêu cầu trẻ đứng trước gương và thực hiện hành động thay thế cho một tic trong khoảng 30 giây, ngày 1 – 2 lần cho đến khi loại bỏ được hoàn toàn các biểu hiện này. Chẳng hạn, trẻ có thể được yêu cầu cười mỗi khi có biểu hiện tic là nháy mắt.

Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược Câu đằng, An tức hương cũng sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong việc điều trị rối loạn tic. Những thảo dược này có khả năng tác động gián tiếp làm cân bằng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Dopamine trong não bộ – một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tic ở trẻ nhỏ, nhờ đó giúp trẻ sớm cải thiện bệnh, giảm nhanh các triệu chứng tic hiện đang mắc phải. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây:

Giải pháp từ thảo dược câu đằng, An tức hương giúp cải thiện hội chứng tic hiệu quả

Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ tới số: 0972.032.029 – 024.3775.9051 để được tư vấn trực tiếp!

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ