Điều trị cơn đau thắt ngực trong bệnh mạch vành

Ngày đăng: 29 Tháng Tám, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh mạch vànhĐiều trị cơn đau thắt ngực trong bệnh mạch vành
John Trần hỏi 7 năm trước

Chào chuyên gia, tôi năm nay 60 tuổi, phát hiện ra mình bị bệnh mạch vành đã hơn một năm nay. Trung bình cứ khoảng 1 tháng tôi lại bị một cơn đau ngực dữ dội, cơn đau thường xảy ra trong lúc tôi làm việc phải dùng nhiều sức. Xin hỏi làm sao để điều trị khỏi cơn đau thắt ngực?

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bác,
Qua phần mô tả của bác thì tôi thấy rằng bác đang gặp phải các cơn đau thắt ngực ổn định trong bệnh mạch vành. Tuy mạch vành của bác bị hẹp, lượng máu đến các cơ tim bị giảm sút nhưng mức độ thiếu máu cơ tim không quá nghiêm trọng. Do vậy, mà bình thường bác không cảm thấy đau ngực. Khi bác thực hiện các hoạt động gắng sức, nhu cầu oxy của cơ thể tăng cao, tim sẽ phải đập nhanh và mạnh hơn, lượng máu đến tim vì thế cũng cần phải nhiều hơn. Tuy nhiên, mạch vành bị tắc hẹp lại không thể đáp ứng được điều đó, các cơ tim bị thiếu máu nghiêm trọng và biểu hiện ra bên ngoài là các cơn đau thắt ngực như bác gặp phải.
Để giảm đi tình trạng này, ngoài việc uống thuốc đầy đủ bác có thể làm theo một số lời khuyên dưới đây.
– Hạn chế thực hiện cá công việc hay hoạt động phải dùng nhiều sức như: chạy nhanh, mang vác vật nặng, leo cầu thang bộ…
– Cố gắng đế tránh những tình huống gây căng thẳng về tâm lý
– Chú ý giữ ấm cơ thể trong những ngày thời tiết lạnh.
– Luôn mang theo các thuốc tim mạch do bác sĩ chỉ định như Nitroglycerin bên mình để có thể sử dụng khi cần thiết.
– Sử dụng các thảo dược có tác dụng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn mạch vành như Đỏ ngọn, Đan sâm, Bồ hoàng… Tôi được biết hiện nay, các thảo được này cũng đã được nghiên cứu kết hợp với các thành phần khác như Hoàng bá, Natokinase để đưa vào công thức của một số sản phẩm chuyên biệt dành do người bệnh mạch vành không chỉ giúp giảm đi các cơn đau thắt ngực mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả. Bác có thể tham khảo sử dụng.
Chúc bác sớm bình phục.
Vương Tâm Thống