Đã mổ cườm đá một mắt nhưng bị nhiễm trùng, mắt còn lại phải làm sao?

Ngày đăng: 20 Tháng Mười Hai, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàngĐã mổ cườm đá một mắt nhưng bị nhiễm trùng, mắt còn lại phải làm sao?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 8 năm trước

Ông tôi bị bệnh cườm đá ở cả hai mắt, mắt trái là 2/10 bác sĩ khuyên phẫu thuật ngay, mắt phải là 4/10 thì một thời gian sau cũng nên mổ. Nhưng sau khi mổ mắt trái được 2 tháng nay mổ, ông bị biến chứng nhiễm trùng và tầm nhìn cải thiện cũng không được nhiều nên gia đình tôi không có ý định cho ông mổ tiếp mắt còn lại. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi.

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Với thị lực mắt trái của ông bạn, quyết định mổ cườm đá (phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo) là một lựa chọn hợp lý. Bởi ở thời điểm đó, phẫu thuật sẽ giảm nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Việc gặp phải biến chứng nhiễm trùng là rủi ro mà bất kỳ người bệnh nào cũng sẽ phải đối mặt khi phẫu thuật mắt, và không may ông bạn lại là một trong số đó.

Đối với mắt còn lại, do thị lực vẫn còn 4/10 nên nếu chưa muốn phẫu thuật, vẫn có những giải pháp giúp kéo dài thời gian tiến triển của bệnh, giữ thị lực ở mức như hiện nay, từ đó có thể trì hoãn được ca phẫu thuật.

Để làm được điều đó, ông bạn nên: dùng nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách báo hoặc làm việc; khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khói bụi nhiều nên đeo kính mát hoặc đội mũ rộng vành để bảo vệ; nên ăn nhiều các thực phẩm có chứa vitamin C, E, A, kẽm, lutein, zeaxanthin trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc, trứng sữa, cá…hạn chế ăn mặn và thực phẩm có nhiều đường, dầu mỡ…

Những năm gần đây, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, sự phối hợp của các hoạt chất chống oxy hóa như Alpha lipoic acid, Kẽm, Quercetin… cùng với các hoạt chất sinh học có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên có trong cây Hoàng đằng sẽ giúp bảo vệ các protein cấu tạo nên thủy tinh thể khỏi sự tấn công của gốc tự do và những độc tố từ không khí, từ đó có thể giúp người bệnh giữ được thị lực hiện tại, từ đó phòng ngừa được việc phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Do vậy, bạn có thể tìm mua những sản phẩm bổ trợ tốt cho mắt có chứa các hoạt chất sinh học trên.

Chúc ông bạn nhiều sức khỏe!

Minh Nhãn Khang - Giúp hỗ trợ điều trị đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng