Có cách nào trị chứng tăng tiết mồ hôi triệt để không?

Ngày đăng: 20 Tháng Mười Hai, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Mồ hôi nhiềuCó cách nào trị chứng tăng tiết mồ hôi triệt để không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Tôi có những dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis), tức là mồ hôi ra rất nhiều ở chân tay, cả lưng và trán. Dù trời nóng hay lạnh thì mồ hôi vẫn ra ướt đẫm. Có cách nào để trị chứng tăng tiết mồ hôi triệt để không? Và để trị thì cần làm những cái gì?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) là chứng bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống của 3% dân số trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà chứng bệnh này còn gây khó chịu và tác động đến công việc cũng như làm mất tự tin, hạn chế khả năng giao tiếp của nhiều người.

Đáng tiếc rằng cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ phương pháp nào có thể điều trị triệt để, khỏi hoàn toàn chứng bệnh này. Một số biện pháp như điện di i-on, tiêm botox hay cắt hạch thần kinh thực vật hoặc chỉ có tác dụng tạm thời, hoặc để lại nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe, nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Theo các nhà khoa học cho biết, để giảm giảm được mồ hôi một cách tự nhiên và hiệu quả bền vững, sẽ cần có những tác động trực tiếp đến căn nguyên gây bệnh, điều chỉnh cân bằng hoạt động chức năng của hệ thần kinh thực vật. Một số hoạt chất sinh học từ tự nhiên như Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng Kỳ có thể thực hiện được điều này, trong khi các phương pháp tây y hiện nay khó làm được. Dù không thể trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh này, nhưng nếu kiên trì thì lượng mồ hôi của bạn cũng có thể giảm được 70 – 80% một cách tự nhiên, an toàn mà không phải can thiệp phẫu thuật. Đồng thời, muốn nhanh có kết quả, bạn cũng cần biết cách điều chỉnh lối sống và sinh hoạt của mình. Trong chế độ ăn thì nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước; hạn chế các thực phẩm cay nóng và đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá. Không nên thức khuya, làm việc quá căng thẳng, thay vào đó là luôn giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ, điều tiết tốt cảm xúc bằng các bài thể dục luyện khí như hít sâu thở chậm, tập thiền hay yoga…

Chúc bạn sức khỏe!