Các phương pháp điều trị bệnh cườm khô do lão hóa?

Ngày đăng: 3 Tháng Mười Một, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàngCác phương pháp điều trị bệnh cườm khô do lão hóa?
trungmy@adm Nhân viên hỏi 8 năm trước

Mẹ tôi đã ngoài 60 tuổi, được bác sĩ chẩn đoán cườm khô do lão hóa của tuổi già. Xin hỏi có những phương pháp điều trị nào giúp mẹ tôi thoát khỏi căn bệnh này. Hiện thị lực của mẹ tôi mắt trái là 4/10 và mắt phải là 6/10. Chân thành cảm ơn sự tư vấn của chuyên gia.

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Mắt cũng như làn da, mái tóc, móng… theo thời gian, dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh cũng dần dần bị lão hóa, thoái hóa. Bởi lẽ ngoài độ tuổi 45, các “rác thải” chuyển hóa trong cơ thể vẫn được tạo ra nhưng lại thiếu hụt nguồn chất chống oxy hóa để dọn dẹp do cơ thể không tự sản sinh hoặc tổng hợp. Chúng là những nhân tố làm tổn hại đến nhiều bộ phận của mắt, trong đó có thủy tinh thể. Các thành phần cấu tạo nên thủy tinh thể vốn được sắp xếp theo một trật tự nhất định nay bị biến đổi, khiến ánh sáng đi qua bị tán xạ thay vì được truyền thẳng, làm xuất hiện hình ảnh mờ, nhòe như màn sương che phủ, được gọi là bệnh đục thủy tinh thể, và ở Việt Nam có thể gọi là bệnh cườm khô, cườm hạt hoặc cườm đá.

Nếu là do quá trình lão hóa, thì sự tiến triển của bệnh sẽ chậm dần theo thời gian, có nghĩa là khi các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện, mẹ bạn có thể cải thiện được tầm nhìn của mình bằng cách sử dụng kính cận, kính phóng đại hoặc tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng khi làm việc hoặc đọc sách.

Cho đến này, vẫn chưa có thuốc nào chữa được bệnh đục thủy tinh thể, nhưng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo là giải pháp có thể giải quyết tình trạng mất thị lực trong các trường hợp nặng. Phẫu thuật thay thủy tinh thể rất phổ biến, có thể được thực hiện tại nhiều bệnh viện tuyến huyện trở lên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên tiến hành khi thị lực còn 2/10-3/10, bởi lạm dụng phẫu thuật khi tầm nhìn vẫn chưa bị ảnh hưởng quá nhiều có thể gây ra nhiều hậu quả về sau. Vì các chuyên gia Nhãn khoa cho biết, giữ được thủy tinh thể tự nhiên càng lâu sẽ càng tốt.

Bạn được chẩn đoán đục thủy tinh thể mắt phải nhưng thị lực còn 6/10, mắt phải là 4/10 thì chưa nhất thiết phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, mà có thể kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng cùng các sản phẩm chuyên biệt hỗ trợ điều trị để làm chậm lại quá trình bị đục, cải thiện thị lực cho mắt. Cụ thể, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên sử dụng nhiều những thực phẩm chứa các vitamin A, C, E tốt cho mắt từ rau xanh, các loại cá (nhất là cá biển), các loại củ quả màu cam, đỏ.

Cùng với đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ dành cho mắt có chứa các dưỡng chất thiết yếu như (Kẽm, Vitamin B2), các chất chống oxy hóa và chống thoái hóa (Quercentine, Lutein). Đặc biệt với sự có mặt của Acid alpha lipoic – chất chống oxy hóa “lý tưởng” có thể kết hợp với các hoạt chất sinh học tự nhiên khác tạo nên hàng rào bảo vệ mắt vững chắc giúp cải thiện tình trạng đục thủy tinh thể và tăng cường thị lực cho mắt hiệu quả

Chúc bạn sức khỏe!

Minh Nhãn Khang - Giúp hỗ trợ điều trị đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng