Bệnh viêm đường tiết niệu dùng thuốc kháng sinh bao lâu?

Ngày đăng: 9 Tháng Sáu, 2020
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh tiết niệuBệnh viêm đường tiết niệu dùng thuốc kháng sinh bao lâu?
Hoàng nam Nguyễn Nhân viên hỏi 2 năm trước

Thưa chuyên gia, em bị viêm đường tiết niệu lần đầu tiên cách đây 3 tháng. Em tự mua thuốc về uống sau 1 tuần thấy không còn khó chịu nên em ngưng. Nhưng sau khoảng 1 tháng bị tái lại, em bị đi tiểu buốt, tiểu rắt rất khó chịu. Em muốn hỏi khi bị viêm tiết niệu thì phải dùng thuốc bao lâu? Ngoài thuốc kháng sinh có cần uống thêm thuốc gì không?

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn Minh Thu,

Không biết năm nay bạn bao nhiêu tuổi và ngoài bị viêm đường tiết niệu bạn có mắc kèm bệnh lý nào khác không?

Thời gian dùng thuốc khi bị bệnh viêm đường tiết niệu

Thực tế, bệnh viêm đường tiết niệu không khó chữa nhưng nếu không điều trị dứt điểm, bệnh tái đi tái lại nhiều lần gây đau và bất tiện trong sinh hoạt. Do đó, bạn không nên tự ý mua thuốc mà cần đi khám để đánh giá đúng mức độ viêm. Đặc biệt các thuốc kháng sinh cần được dùng đúng liều lượng, thời gian và không tự ý ngưng điều trị để tránh nguy cơ kháng thuốc sau này. Tùy từng mức độ và tiền sử viêm, thời gian dùng thuốc ở mỗi người có thể khác nhau nhưng tối thiểu là từ 3 – 5 ngày.

Viêm đường tiết niệu đơn giản

Với những trường hợp viêm cấp tính, mức độ nhẹ, các thuốc kháng sinh thông dụng được chỉ định bao gồm: Ceftriaxone (Macrobid, Macrodantin), Cephalexin (Keflex), Trimethoprim/sulfamethoxazole (Bactrim, Septra),… Thời gian dùng thuốc thường từ 3 – 14 ngày.

Viêm đường tiết niệu nghiêm trọng

Nếu điều trị không có đáp ứng tốt, bác sĩ sẽ chỉ định dùng sang nhóm thuốc kháng sinh có hoạt lực diệt khuẩn mạnh hơn như fluoroquinolon, Cephalosporiin thế hệ 3, 4. Thời gian dùng thuốc tối thiểu từ 5 – 7 ngày. Một số trường hợp cần tiêm truyền kháng sinh theo đường tiêm tĩnh mạch. Những kháng sinh phổ rộng nhóm fluoroquinolon cần lưu ý để tránh gặp tác dụng phụ.

Viêm đường tiết niệu tái phát nhiều lần

Nếu bị viêm tiết niệu trên 3 – 4 đợt/năm, viêm tiết niệu mạn tính, thời gian dùng thuốc kháng sinh thường kéo dài hơn kèm theo những lưu ý:

– Duy trì kháng sinh liều thấp trong vòng 6 tháng

– Với những người viêm có liên quan đến hoạt động tình dục, cần dùng ngay một liều kháng sinh sau khi giao hợp

– Kết hợp liệu pháp estrogen âm đạo với những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh

Ngoài liệu pháp kháng sinh, bạn có thể được chỉ định thêm thuốc giảm đau, chống viêm, chống nấm, kháng virus,… nếu nghi ngờ viêm tiết niệu do căn nguyên khác.

Kết hợp dùng thảo dược chữa viêm tiết niệu – Lựa chọn an toàn và hiệu quả

Với tình trạng viêm tiết niệu hiện tại, ngoài các thuốc tây, bạn nên kết hợp các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược có khả năng tác động sâu tới căn nguyên gây viêm, trong đó phải kể đến những thảo dược như Hoàng bá, Bán biên liên, Nhọ nồi,… có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên giúp kháng khuẩn, chống viêm rất công hiệu. Ngoài ra, kết hợp dùng những thảo dược có khả năng lợi tiểu để tăng đào thải vi khuẩn như Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô,… cũng là một lựa chọn an toàn. Hiện nay, thay vì chỉ dùng thảo dược thô bằng cách đun sắc nước, bạn nên sử dụng những sản phẩm viên uống được bào chế một cách hiện đại.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm trong bài viết:

Viên uống thảo dược an toàn cho người bị sỏi và viêm tiết niệu

Ngoài ra, trong bệnh viêm đường niệu, bạn nên duy trì một lối sống khoa học bằng cách uống nhiều nước, tăng cường chất xơ, thực phẩm chứa lợi khuẩn, hạn chế các chất kích thích và tăng cường tập luyện thể thao,…

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0972032029 để được chuyên gia tiết niệu giải đáp trực tiếp.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!