Bệnh động kinh và tăng động

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ

Cập nhật vào ngày: 14/07/2017 16:25
Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ
Rating: 5 (1 vote)

Ngày nay, tỷ lệ trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý đang ngày một gia tăng. Nhiều bậc cha mẹ vô cùng lo lắng, không biết nguyên nhân của hội chứng này là gì, không biết phải làm sao để chữa trị hay phòng tránh nó. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra hội chứng tăng động giảm chú ý. Từ đó, có được những giải pháp phù hợp cho chính đứa con thân yêu của mình.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý là một hội chứng rối loạn phát triển về hành vi và tính cách  thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thể hiện rõ với những dấu hiệu đặc trưng như hiếu động thái quá, tính tình bốc đồng, thiếu kiên nhẫn, không chịu ngồi yên một chỗ và thiếu khả năng tập trung chú ý vào một vấn đề. Nếu như không được điều trị và kiểm soát tốt, cuộc sống sinh hoạt và học tập của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, khó khăn khi làm việc và phát triển các mối quan hệ sau này.

Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường không tập trung trong học tập

Nguyên nhân gây rối loạn tăng động giảm chú ý

Cho tới nay chưa có một kết luận nào chỉ ra được nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp của một số yếu tố sau có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Yếu tố di truyền qua các thế hệ

Nghiên cứu cho thấy, cả cha mẹ và anh chị em ruột của một đứa trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý có nguy cơ bị mắc hội chứng này cao gấp 4-5 lần so với người bình thường. Một số nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff ở xứ Wales cho thấy, ADN của một số trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý có thể có những đoạn bị thiếu hoặc nhân đôi. Chính vì thế, yếu tố di truyền được coi như một nguyên nhân gây ra hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Gen di được cho là nguyên nhân gây ra hội chứng tăng động giảm chú ý

Bất thường trong chức năng cấu trúc vỏ não

Một số nghiên cứu sử dụng kỹ thuật quét não tiên tiến cho thấy, có sự khác biệt về kích thước ở một số phần não của trẻ bị tăng động giảm chú ý so với trẻ bình thường, chẳng hạn như vùng não trước trán, vùng nhân đuôi, nhân cầu nhạt và tiểu não.

Rối loạn các chất hóa học trong não bộ

Sự rối loạn các chất hóa học trong não bộ cũng được cho là nguyên nhân gây ra hội chứng tăng động giảm chú ý. Đó là khi nồng độ glutamat – chất dẫn truyền thần kinh kích thích tăng, trong khi nồng độ Gama amino butyric acid – chất dẫn truyền thần kinh ức chế sụt giảm. Bên cạnh đó, Dopamine và norepinephrine là 2 chất hóa học chịu trách nhiệm điều hòa yếu tố tinh thần và cảm xúc, cũng được cho là có sự ảnh hưởng đến việc làm tăng hoạt động quá mức ở trẻ bị tăng động.

Một số nguyên nhân khác có thể gây tăng động

Ngoài những nguyên nhân trên, những yếu tố sau cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc tăng động giảm chú ý ở trẻ. Chẳng hạn như:

– Trong quá trình mang thai, người mẹ có sử dụng thuốc lá, rượu bia, hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy, trẻ trước khi sinh tiếp xúc với thuốc lá có nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý cao gấp 2,4 lần so với một đứa trẻ bình thường khác.

– Trẻ sinh non (trước tuần thai thứ 37), cân nặng khi sinh thấp ( <2,5 kg)

– Trẻ tiếp xúc với chì từ nhỏ

– Tổn thương não trong một số bệnh như: khối u hay đột quỵ…

– Chế độ ăn nhiều đường và các chất phụ gia bảo quản, không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Hiểu được những nguyên nhân và yếu tố gây bệnh, cha mẹ sẽ chính là người có thể giúp con phòng tránh chứng tăng động ngay từ giai đoạn sớm. Thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cùng những biện pháp giáo dục hành vi, sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược, các dấu hiệu tăng động của trẻ nhanh được kiểm soát và cải thiện khả năng tập trung chú ý một cách hiệu quả.

DS. Nguyễn Thị Thu Hằng

Nguồn tham khảo:

http://www.health.com/health/gallery/0,,20441463,00.html#smoking-drinking-in-pregnancy-0

http://www.nhs.uk/Conditions/Attention-deficit-hyperactivity-disorder/Pages/Causes.aspx

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp liên quan

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 06/07/2017 10:01
  Câu hỏi:

  Em vợ tôi bị bệnh động kinh do sốt cao co giật từ khi 1 tuổi. Em vẫn đang uống thuốc theo chỉ định của bệnh viện, nhưng bình thường khoảng 3 tháng vẫn bị một cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược... Hiện nay em đang đi học và sống chung với gia đình tôi. Không biết sống chung với người bệnh động kinh có bị lây không?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 29/06/2017 16:24
  Câu hỏi:

  Con tôi năm nay học lớp 4, cháu rất hiếu động, nghịch ngợm không ngừng, bố mẹ nói không nghe lời, đi học thì không tập trung nghe cô giáo giảng, nghịch ngầm trong ngăn bàn. Tôi cho cháu đi khám được bác sĩ kết luận là mắc chứng tăng động giảm chú ý. Từ nhỏ đến lớn cháu phát triển bình thường, không biết nguyên nhân của hội chứng này là gì? Phải điều trị như thế nào?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 27/06/2017 11:52
  Câu hỏi:

  Con tôi năm nay 5 tuổi, bị tăng động. Bình thường cháu nghịch ngợm luôn chân luôn tay, không tập trung được vào việc gì, đặc biệt cháu rất hay la hét, nhắc nhở không được. Tôi có nên dùng biện pháp mạnh như đánh hoặc phạt để răn đe cháu không?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 17/06/2017 14:40
  Câu hỏi:

  Tôi bị động kinh đã 10 năm, sau lần bị uốn ván năm 20 tuổi. Trước đây, khoảng 2 tháng tôi bị một cơn co giật, sau khi sử dụng thuốc chống động kinh, cứ 6 tháng tôi mới bị một cơn. Tôi rất lo lắng, muốn hỏi có cách nào trị khỏi bệnh này không?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 16/06/2017 15:47
  Câu hỏi:

  Tôi bị tai nạn giao thông cách đây 1 năm, phải mổ ghép sọ. Từ đó đến nay, tôi hay bị co giật, nhất là khi đang ngủ. Tôi có quay trở lại bệnh viện khám, được bác sĩ kê thuốc uống, các cơn có giảm nhưng không khỏi hẳn. Tôi phải làm thế nào để dứt hoàn toàn các cơn co giật này?

  • (04) 3775 9051 - (08) 3977 1963
  •  tuvansuckhoe@trungmyjsc.com