Huyết áp thấp và thiếu máu não

Người bệnh thiếu máu não nên ăn gì, kiêng gì cho tốt?

Ngày đăng: 30 Tháng Mười Một, 2017
4.9/5 - (29 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng và điều trị thiếu máu não. Tuy nhiên không phải ăn gì cũng tốt, lựa chọn một chế độ ăn uống khoa học phù hợp với từng căn nguyên gây bệnh sẽ hiệu quả hơn gấp bội phần. Vậy thiếu máu não nên ăn gì, kiêng gì?

Thực phẩm giúp người thiếu máu não nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau, do đó, không thể đưa ra một công thức chung cho tất cả người bệnh thiếu máu não. Dưới đây là bảng phân loại nhóm thực phẩm tốt cho từng người bệnh thiếu máu não với những nguyên nhân nền khác nhau:

Nguyên nhân

Thực phẩm và giải pháp trị

Thiếu máu

– Thực phẩm giàu sắt, vitamin B12: thịt bò, thịt lườn gà, gan động vật, thịt lợn, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm,…

– Thực phẩm giàu acid folic: nội tạng động vật, bắp cải, thịt bò, phô mai, sữa chua,…

– Trái cây giàu vitamin C giúp tăng hấp thu sắt: cam, bưởi, quýt, chanh, đu đủ, kiwi,…

– Bổ sung sắt dưới dạng viên uống nhưng cần có chỉ định của bác sĩ. 

Huyết áp thấp

-Tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng rau xanh, trái cây tươi, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt,..

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

– Ăn mặn hơn so với bình thường

– Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Thoái hóa đốt sốt cổ

– Thực  phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất xơ: Rau có màu xanh đậm, cà rốt, súp lơ, rau mầm chứa nhiều vitamin A, C, E, K,…

– Thực phẩm giàu canxi: hạnh nhân, sữa, mè, bột yến mạch, tôm, cua, cá,… giúp xương khớp phát triển và hoạt động tốt hơn.

– Hoa quả, trái cây giàu vitamin C giúp chống oxy hóa tốt, tăng tổng hợp collagen góp phần tăng mật độ xương cột sống: cam, chanh, bưởi, kiwi, dâu tây,…

– Omega – 3 từ cá hồi, cá thu, dầu cá, quả óc chó, rau có màu xanh lá,…

– Gia vị tiêu, tỏi, gừng, ớt, hay lá lốt chứa nhiều chất chống viêm, giảm đau tự nhiên, tăng cường lưu thông máu đến nuôi dưỡng các đốt sống đã bị thoái hóa.

Bệnh xơ vữa động mạch

– Tăng cường chất xơ: yến mạch, hoa quả họ cam quýt, dâu tây,… giúp giảm lượng cholesterol máu, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

– Dầu thực vật: dầu từ óc chó, hạt lanh, hạt thông, quả hạnh… giàu vitamin E, omega- 3, L – arginin giúp hạn chế mảng xơ vữa tiến triển. 

Người bệnh thiếu máu não nên ăn trái cây nhiều vitamin C: cam, chanh, bưởi, kiwi

Thiếu máu não là căn bệnh nguy hiểm nếu không sớm được điều trị. Liên hệ ngay tới số điện thoại 024.3775.90510972.032.029, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp giúp bạn trị bệnh hiệu quả.

Những loại thực phẩm người bệnh thiếu máu não không nên ăn

Tăng cường những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe là tốt, nhưng để việc điều trị được hiệu quả hơn nữa, người bệnh thiếu máu não cũng nên hạn chế một số nhóm thực phẩm sau:

Nguyên nhân

Thực phẩm không nên ăn

Thiếu máu

Thực phẩm giàu canxi, tannin gây cản trở quá trình hấp thu sắt: sữa, tôm, cua, trà xanh, trà đen, cà phê,…

Gluten trong lúa mì, yến mạch, mì ống,… có thể gây tổn thương thành ruột làm giảm quá trình hấp thu acid folic, sắt

Acid oxalic trong đậu phộng, socola, rau mùi tây,… không tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt do làm giảm quá trình hấp thu sắt.

Huyết áp thấp

Cà chua: chứa nhiều glycopen được chứng minh có tác dụng gây hạ huyết áp.

Các loại rau, củ, quả giàu Kali, ít Natri như rau cải xanh, khoai tây, chuối,.. có thể gây tăng đào thải natri qua thận, khiến huyết áp bị tụt.

Củ cải đường: có tác dụng tăng đào thải natri vào nước tiểu, gây hạ huyết áp.

Cà tím, hành tây, tỏi, dưa hấu,… có tác dụng lợi tiểu, giãn mạch, hạ huyết áp.

Thoái hóa đốt sốt cổ

– Không hút thuốc lá, uống rượu bia, nước ngọt có ga bởi chúng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm, gây đau

– Thực phẩm giàu chất béo, đường có thể khiến bao khớp bị viêm, gây đau, khiến bệnh thêm trầm trọng.

Bệnh lý tim mạch

Thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật giàu chất béo xấu là nguyên liệu chính gây xơ vữa mạch, khiến lưu lượng máu lên não giảm.

Natri trong muối gây tăng giữ nước trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt tới bệnh nhân tim mạch.

Chất phụ gia thực phẩm (chất tạo ngọt, tạo màu, tạo hương vị,..) có thể kích thích hệ thần kinh gây rối loạn tuần hòan máu não.

Người bệnh thiếu máu não không nên uống quá nhiều rượu, bia

Giải pháp giúp hỗ trợ phòng và trị bệnh thiếu máu não do mọi nguyên nhân

Bên cạnh thuốc tây điều trị và chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, việc sử dụng thảo dược tự nhiên đang được xem là hướng đi mới, có triển vọng với người bệnh thiếu máu não bởi tính an toàn và hiệu quả.

Bộ ba thảo dược Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi khả năng kích thích tủy xương tăng sinh tạo máu, điều chỉnh ổn định huyết áp, thúc đẩy tăng lưu thông máu lên não, nhờ đó nhanh chóng cải thiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,… do thiếu máu não gây ra, đồng thời giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, teo não,… đe dọa tính mạng người bệnh.

Để trả lời câu hỏi thiếu máu não nên ăn gì, kiêng gì thì không hề khó, nhưng cái khó là duy trì chế độ ăn uống đúng cách, lâu dài. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn lựa chọn được những thực phẩm vừa tốt cho tình trạng thiếu máu não vừa phù hợp với khẩu vị của mình.

Xem thêm:

9 dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu não

Hậu quả của thiếu máu não kéo dài

Thông tin sản phẩm hỗ trợ điều trị thiếu máu não từ thảo dược Đương quy, Ích trí nhân, Xuyên tiêu

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Ds. Mai Hoa

Viết bình luận