Mồ hôi nhiều

Hướng dẫn cách nhận diện chứng ra mồ hôi nhiều

Cập nhật vào ngày: 12/05/2017 13:59
Hướng dẫn cách nhận diện chứng ra mồ hôi nhiều
Rating: 5 (1 vote)

Mồ hôi nhiều có lẽ đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người khi chúng can thiệp quá nhiều vào cuộc sống và công việc của họ. Nếu nghi ngờ rằng mình gặp phải chứng tăng tiết mồ hôi, dựa vào một số cách sau, bạn có thể “nhận diện” được chính xác chứng bệnh này.

Chẩn đoán mồ hôi nhiều dựa vào bệnh sử

Xem xét tiền sử gia đình là một trong những căn cứ để xác định chứng mồ hôi nhiều nguyên phát bởi ra nhiều mồ hôi có thể do di truyền. Bệnh sử hay yếu tố di truyền trong gia đình là những khía cạnh quan trọng để đánh giá bạn có mắc phải chứng bệnh này hay không.

Nhận diện mồ hôi nhiều dựa vào đặc điểm sinh lý bài tiết

Cần xem xét mồ hôi nhiều ở bạn thường diễn ra trong thời điểm nào, ban ngày hay ban đêm? Mồ hôi ảnh hưởng đến toàn cơ thể hay chỉ ở một bộ phận nào đó? Bạn có đang dùng loại thuốc nào không…

Nhận diện chứng tăng tiết mồ hôi chính xác giúp việc điều trị trở nên đơn giản

Nhận diện mồ hôi nhiều dựa vào các bài kiểm tra

Xét nghiệm máu, nước tiểu, tuyến giáp… để phát hiện các bệnh lý khác như tiểu đường, cường giáp, lao… hoặc khám da liễu sẽ được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán tăng tiết mồ hôi. Ngoài ra, thử nghiệm với giấy hoặc tinh bột iot cũng có thể chẩn đoán được chứng bệnh này. Cụ thể:

Thử nghiệm với giấy: Đặt một miếng giấy nhỏ ở vùng ra nhiều mồ hôi trên cơ thể, chẳng hạn như nách. Dựa trên mức độ gây ẩm ướt ở miếng giấy có thể đánh giá mức độ ra nhiều mồ hôi ở bạn

Thử nghiệm với tinh bột iot: Tinh bột được bôi trên các vùng da tiết nhiều mồ hôi trên cơ thể khi nhiệt độ môi trường được tăng lên. Điều này được thực hiện để kích hoạt cơ thể ra nhiều mồ hôi. Sau đó iot được rải trên lớp tinh bột này. Nếu iot chuyển thành màu xanh, có thể kết luận bạn bị ra mồ hôi nhiều

Mục đích của các thử nghiệm trên là để xác định bạn bị ra nhiều mồ hôi hay không và tăng tiết mồ hôi nguyên phát hay thứ phát. Nếu sau khi thực hiện, không tìm được nguyên nhân rõ ràng gây ra tình trạng ra nhiều mồ hôi ở bạn thì bạn được cho là mắc tăng tiết mồ hôi nguyên phát. Nhưng nếu bạn có một số yếu tố khác đi kèm, chẳng hạn như lối sống chưa khoa học, mang thai, béo phì hoặc đang sử dụng một loại thuốc điều trị nào đó, bạn sẽ được xếp vào nhóm tăng tiết mồ hôi thứ phát. Xác định chính xác nguyên nhân gây mồ hôi sẽ có vai trò vô cùng quan trọng để bạn lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.

Ds. Mai Lan

Nguồn tham khảo: http://www.medic8.com/healthguide/hyperhidrosis/sweating.html

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỏi đáp liên quan

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 21/09/2017 16:05
  Câu hỏi:

  Chào chuyên gia, tôi năm nay 27 tuổi, toàn cơ thể ra mồ hôi nhiều dù không làm gì. Khi vận động nhẹ như đi bộ một chút là mồ hôi tiết ra như tắm. Tôi nên điều trị như thế nào cho hiệu quả?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 15/09/2017 15:21
  Câu hỏi:

  Tôi bị ra mồ hôi nhiều ở tay chân từ nhỏ, đi khám bác sĩ chẩn đoán là rối loạn hệ thần kinh thực vật, cho thuốc về uống 2 tuần, lúc uống thì mồ hôi ít đi nhưng hết thuốc tôi lại bị lại, thậm chí nhiều hơn trước. Do mồ hôi nhiều nên tay tôi còn bị bong da nữa. Vậy tình trạng của tôi nên điều trị thế nào cho hiệu quả?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 05/09/2017 14:32
  Câu hỏi:

  Chào chuyên gia, cháu năm nay 19 tuổi bị ra nhiều mồ hôi tay chân từ lúc 5 tuổi. Cháu muốn đi phẫu thuật nhưng không biết có an toàn không, liệu có gặp phải biến chứng gì không ạ?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 01/09/2017 14:05
  Câu hỏi:

  Mình bị ra nhiều mồ hôi từ nhỏ, càng lớn càng nặng hơn. Mình nghe nói uống nước lá lốt trị được dứt điểm chứng ra nhiều mồ hôi tay chân và cả ở đầu, vai, lưng. Không biết điều này có đúng không thưa chuyên gia. Với tình trạng hiện tại, mình nên làm gì ạ?

  Đánh giá bài viết!
  Cập nhật vào ngày: 29/08/2017 13:37
  Câu hỏi:

  Chào chuyên gia, năm nay tôi 35 tuổi bị ra mồ hôi nhiều toàn thân từ lúc 6 tuổi. Ngoài cảm giác người lúc nào cũng ướt át khó chịu, tôi còn bị hôi chân do mồ hôi không thoát được khi tôi thường xuyên đi giầy da. Mong chuyên gia tư vấn cho tôi cách điều trị hiệu quả. Tôi xin cảm ơn.

  • (04) 3775 9051 - (08) 3977 1963
  •  tuvansuckhoe@trungmyjsc.com