Cách xử lý khi bị tụt huyết áp như thế nào là đúng?

Ngày đăng: 1 Tháng Mười Hai, 2017
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 6 tháng trước
Cách xử lý khi bị tụt huyết áp như thế nào là đúng?
5 (3 votes)

Tôi bị áp huyết thấp, thi thoảng đang ngồi làm mà đứng dậy tôi thấy chóng mặt, choáng váng, mặt mũi tối sầm lại như muốn quỵ xuống, đo huyết áp tụt xuống còn 85/60mmHg, tim đập nhanh hơn, ngồi nghỉ 15 – 20 phút sẽ trở lại trạng thái bình thường nên tôi chủ quan chưa đi khám hay điều trị. Dạo gần đây triệu chứng xuất hiện nhiều hơn. Xin bác sĩ hướng dẫn tôi cách xử lý khi bị tụt huyết áp và cách điều trị như thế nào?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 6 tháng trước
Đánh giá bài viết!

Chào bạn,

Tụt huyết áp là khi áp lực máu lên thành động mạch bị giảm xuống đột ngột, điều này đồng nghĩa với lưu lượng tuần hoàn bất ngờ giảm sút, các cơ quan như tim, thận, não bị thiếu máu giàu oxy đến nuôi dưỡng gây ra hàng loạt các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, mặt mũi tối sầm, da tái nhợt, ngất xỉu… Qua những dấu hiệu bạn trao đổi tôi thấy bạn có dấu hiệu điển hình của chứng bệnh tụt huyết áp tư thế đứng.

Khi bị tụt huyết áp, bạn rất dễ bị té ngã, gây chấn thương va đập. Cách xử lý khi bị tụt huyết áp đúng sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể các nguy cơ chấn thương, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể. Ngay khi có các dấu hiệu của tụt huyết áp bạn nên:

– Ngồi hoặc nằm ngay xuống và kê 2 chân cao hơn đầu.

– Nhờ người thân giúp bạn pha một cốc nước sâm, trà gừng hoặc nước trắng ấm để cân bằng lại thể tích máu.

– Dùng tay day hai huyệt thái dương.

– Sau khi các triệu chứng được cải thiện, bạn nên ngồi dậy từ từ và vận động nhẹ nhàng.

Đó là cách xử lý khi bị tụt huyết áp tạm thời, để giúp cải thiện tình trạng này một cách bền vững, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng có trong các loại thịt, cá, sữa, nội tạng động vật, hải sản, rau xanh đậm và hoa quả tươi. Các bữa ăn nên chia nhỏ, lựa chọn thức ăn mềm và uống nhiều nước. Bạn nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, không nên giữ lâu một tư thế và nên thực hiện các động tác vận động cơ thể một cách từ từ.

Bên cạnh đó, các thành phần thảo dược qúy như Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân sẽ giúp bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu và thúc đẩy cơ chế tự điều hòa huyết áp của hệ thần kinh thể dịch, nhờ đó giúp bạn cải thiện các triệu chứng hoa mắt, choáng váng do cơn tụt huyết áp gây nên một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

——————————